Kinh nghiệm hay > Mẹo vặt cuộc sống > Thông tin cần biết

Cà khịa là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa “cà khịa là gì” trên facebook

Cà khịa là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa "cà khịa là gì" trên facebook


Gần đây, cà khịa trở thành một trào lưu mới, xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa “cà khịa là gì” trên facebook nhé!

Những xu hướng, trào lưu mới liên tục được cập nhật một cách chóng mặt trên các nền tảng số như Facebook, Tiktok hay Instagram. Gần đây, những câu thoại như “nhân chi sơ, tính cà khịa” hoặc “không cà khịa, bất thành nhân” bỗng trở nên nổi tiếng và xuất hiện dày đặc.

“Cà khịa” trên Facebook có ý nghĩa là gì?“Cà khịa” trên Facebook có ý nghĩa là gì?

Vậy từ khoá “cà khịa” trong những câu nói trên có nghĩa là gì? Ý nghĩa của nó trên Facebook là như thế nào? Cùng biquyetmeovat.com tìm hiểu ngay nhé.


1Cà khịa nghĩa là gì?

Cà khịa là một khẩu ngữ được vay mượn từ tiếng Khmer. Từ này ý chỉ sự đánh nhau, cãi vã hay xen vào chuyện của người khác. Cà khịa mang ý nghĩa tiêu cực bởi nó thể hiện những hành động gây hấn hay sự hiểu lầm không đáng có.

Bên cạnh đó, trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài, ông đã chú thích về ý nghĩa của từ “Cà khịa” là cố ý gây chuyện để đánh nhau, cãi nhau mặc dù lý do không đáng kể.

Cà khịa mang ý nghĩa tiêu cực theo cách truyền thốngCà khịa mang ý nghĩa tiêu cực theo cách truyền thống

Xét về mục đích, cà khịa có thể là một hành động trêu ghẹo vô thưởng vô phạt nhưng một số trường hợp lại có mục đích nhất định. Có thể kể đến như cà khịa với mục đích gây hấn vì lợi ích thương mại, thường xảy ra giữa các doanh nghiệp với nhau.

Trong trường hợp khác, cà khịa còn để tạo tâm lý tiêu cực. Điều này thường thấy trong thể thao nhằm khiến các vận động viên mất tập trung hoặc mất bình tĩnh và ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Nhiều người đi cà khịa chỉ để tạo niềm vuiNhiều người đi cà khịa chỉ để tạo niềm vui

Ngoài ra, cà khịa còn xuất hiện trong giới chuyên môn của lĩnh vực giải trí. Thay vì trực tiếp nói ra khuyết điểm, người ta chọn cách phê bình tế nhị hơn thông qua những câu “cà khịa” mang tính châm biếm.

Cuối cùng, nhiều người đi cà khịa chỉ đơn giản là muốn tạo niềm vui, tiếng cười mỗi ngày.


2Cà khịa trên Facebook là gì?

Năm 2019, từ khoá “cà khịa” trở thành một trong những từ khóa được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Internet. Trên Facebook, hàng trăm nghìn dòng trạng thái, lời bình luận, ảnh chế hay gif (ảnh động) được chia sẻ mỗi ngày để tạo niềm vui cho mọi người.

Cà khịa để người khác khó chịu nhưng bản thân lại rất hả hêCà khịa để người khác khó chịu nhưng bản thân lại rất hả hê

Cà khịa trên Facebook được xem là hành động khẩu nghiệp, châm chọc hoặc mỉa mai khiến người nghe cảm thấy khó chịu nhưng bản thân lại cảm thấy hả hê, thích thú và mang lại niềm vui cho mọi người.

Một trong những ý nghĩa của cà khịa trên FacebookMột trong những ý nghĩa của cà khịa trên Facebook

Việc dùng cà khịa trên mạng xã hội cũng khá giống với từ “khẩu nghiệp” nhưng mang ý nghĩ nhẹ nhàng hơn. Nếu khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát và đôi khi sai sự thật, không thiện ý thì cà khịa là hành động khẩu nghiệp chỉ nhắm đến một chủ thể/ đối tượng nhất định, mang tính châm biếm, trêu đùa.


3Cà khịa có nguồn gốc từ đâu và trở nên phổ biến khi nào?

Mặc dù cà khịa được dùng khá phổ biến vì nó là một từ ngữ cổ xưa. Tuy nhiên, từ khóa này chỉ thật sự trở thành trào lưu khi cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” được xuất bản.

Cà khịa trở thành trào lưu khi xuất hiện trong một quyển sáchCà khịa trở thành trào lưu khi xuất hiện trong một quyển sách

Đây là quyển sách của tác giả Hằng Bean và Ngọc Thiệp, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Welax. Nhờ công tác truyền thông nổi bật và phương châm chú trọng quảng bá trên nền tảng số, cà khịa trở nên thịnh hành trong giới trẻ và xuất hiện với tần suất dày đặc.

Nhiều câu nói “kinh điển" được cộng đồng mạng yêu thíchNhiều câu nói “kinh điển” được cộng đồng mạng yêu thích

Cũng chính nhờ quyển sách này mà cư dân mạng đã truyền tai nhau những trích dẫn “huyền thoại”. Điển hình như “Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa”, “So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn” hay “Thanh xuân là độ tuổi đẹp nhất để bạn đi cà khịa”.


4Cách sử dụng từ “cà khịa”

Có người thì mỉa mai, trêu đùa một cách tế nhị và thanh lịch khiến ai cũng thấy vui vẻ. Nhưng có nhiều lúc, việc cà khịa không phù hợp với hoàn cảnh lại khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng từ cà khịa đúng lúc, đúng chỗ và có chừng mực để nó trở nên hay ho và thú vị. Đồng thời, cũng như có trào lưu khác, bạn cũng không nên quá lạm dụng nó vì đôi khi sẽ khiến người khác trở nên khó chịu đấy.

Cà khịa đúng lúc, đúng nơi và có chừng mực khiến bạn thú vị hơn đấyCà khịa đúng lúc, đúng nơi và có chừng mực khiến bạn thú vị hơn đấy

Tóm lại, cà khịa được dùng rộng rãi như một cách chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của mỗi con người. Đó là việc ai cũng có tính xấu, thích xen vào chuyện người khác hay đâm chọt họ dù không ác ý.

Đồng thời, trong xã hội hiện đại bộn bề, cà khịa không chỉ giúp tái sử dụng ngôn ngữ truyền thống mà còn giúp mọi người giảm bớt căng thẳng và áp lực.

Trên đây là những chia sẻ của biquyetmeovat.com về khái niệm cà khịa và ý nghĩa của nó trên Facebook. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về từ khoá này và vận dụng vào cuộc sống thú vị của mình nhé!

biquyetmeovat.com

Related posts

Cách làm gỏi gà măng cụt – Món ăn đặc sản Lái Thiêu ngon khó cưỡng

Administrator

Bỏ túi 15 kiểu tóc ngang vai đẹp, trẻ trung, phù hợp cho mọi lứa tuổi

Administrator

Thực đơn giảm cân nhanh nhất mà lại an toàn, không bị mệt

Administrator